วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
Shaping your future
วิทยาศาสตร์การอาหารเป็นศาสตร์ที่เชื่อมโยงระหว่างความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารในระดับอุตสาหกรรม วิทยาศาสตร์การอาหารเป็นวิทยาศาสตร์ประยุกต์ที่เชื่อมโยงความรู้ศาสตร์ต่างๆ มารวมกัน ไม่ว่าจะเป็นเคมี ชีววิทยา ฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ วิศวกรรม โภชนาการ และศาสตร์ด้านอื่นๆ อีกหลายแขนง โดยมีจุดมุ่งหมายหลักเพื่อผลิตอาหารให้ปลอดภัย มีคุณภาพ น่ารับประทาน ถูกหลักโภชนาการ และเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐศาสตร์อย่างเหมาะสม
ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มก่อตั้งตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 โดยสังกัดคณะเกษตร ต่อมาในปี พ.ศ. 2523 ได้ย้ายมาสังกัดคณะอุตสาหกรรมเกษตร มีหลักสูตรเปิดสอนตั้งแต่ระดับปริญญาตรีจนถึงปริญญาเอก เป็นหลักสูตรที่มีคุณภาพสูงโดยได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐานในระดับสากล โดยสำหรับหลักสูตรในระดับปริญญาโทและเอกนั้นเปิดรับทั้งนิสิตไทยและนิสิตต่างชาติ ตลอดเกือบ 60 ปีที่ผ่านมานั้น ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารได้ผลิตบัณฑิตออกมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทยให้ก้าวไกลยกระดับสู่สากล และเป็นผู้นำด้านการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาใช้ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัตถุดิบของไทย และผลิตผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร เป็นหลักสูตรที่ทันสมัยมีมาตรฐานเทียบเท่าระดับสากล ดำเนินการสอนด้วยคณาจารย์ที่มีคุณภาพ นิสิตจะได้เรียนตั้งแต่การนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้ตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบที่ดีและมีคุณภาพ การใช้การแปรรูปอาหารด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ทันสมัย การประเมินคุณภาพของอาหารทั้งทางเคมี จุลชีววิทยา และทางประสาทสัมผัส รวมไปถึงการควบคุมและจัดการระบบคุณภาพระดับสากลในโรงงานผลิตอาหาร โดยมีห้องปฏิบัติการและเครื่องมือที่เพรียบพร้อมและทันสมัย การเรียนการสอนเน้นภาคทฤษฎีร่วมกับการฝึกปฏิบัติในอุตสาหกรรมอาหารจริง จึงเป็นหลักสูตรที่ตอบโจทย์กับการทำงานในอนาคตและการันตีความสำเร็จในอนาคตได้อย่างแน่นอน
โครงสร้างหลักสูตรและคำอธิบายรายวิชา
รายละเอียดเพิ่มเติม ที่นี่
*Details of scholarship for international students can be downloaded ที่นี่
วท.ม. (วิทยาศาสตร์การอาหาร)
หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร เป็นหลักสูตรที่เน้นการเรียนและการวิจัยทั้งงานวิจัยเชิงลึกและงานวิจัยเชิงลึกจากโจทย์ที่ได้รับจากอุตสาหกรรมอาหารจริง นอกจากนี้หลักสูตรยังเน้นการพัฒนาทักษะด้านความเป็นผู้นำ การคิดเชิงวิเคราะห์ และการทำงานร่วมกับผู้อื่น หลักสูตรเปิดรับผู้สมัครทั้งที่จบปริญญาตรีในสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารและสาขาที่เกี่ยวข้อง บัณฑิตที่จบจากหลักสูตรของเราจะได้รับประสบการณ์การทำงานอย่างมืออาชีพ และมีโอกาสได้รับทุนการศึกษาทั้งในและต่างประเทศจำนวนมาก
โครงสร้างหลักสูตรและคำอธิบายรายวิชา
รายละเอียดเพิ่มเติม ที่นี่
*Details of scholarship for international students can be downloaded ที่นี่
ปร.ด. (วิทยาศาสตร์การอาหาร)
หลักสูตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร เป็นหลักสูตรที่เน้นการเรียนและการวิจัยที่ทั้งงานวิจัยเชิงลึกและงานวิจัยเชิงลึกจากโจทย์ที่ได้รับจากอุตสาหกรรมอาหารจริง นอกจากนี้หลักสูตรยังเน้นการพัฒนาทักษะด้านความเป็นผู้นำ การคิดเชิงวิเคราะห์ และการทำงานร่วมกับผู้อื่น หลักสูตรเปิดรับผู้สมัครทั้งที่จบปริญญาโทสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารและสาขาที่เกี่ยวข้อง บัณฑิตที่จบจากหลักสูตรของเราจะได้รับประสบการณ์การทำงานอย่างมืออาชีพ และมีโอกาสได้รับทุนการศึกษาทั้งในและต่างประเทศจำนวนมาก
โครงสร้างหลักสูตรและคำอธิบายรายวิชา
รายละเอียดเพิ่มเติม ที่นี่
*Details of scholarship for international students can be downloaded ที่นี่