The Faculty of Agro-Industry at Kasetsart University was established on 23 May 1980, though courses covering aspects of agro-industry had […]

วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

Shaping your future

วิทยาศาสตร์การอาหารเป็นศาสตร์ที่เชื่อมโยงระหว่างความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารในระดับอุตสาหกรรม วิทยาศาสตร์การอาหารเป็นวิทยาศาสตร์ประยุกต์ที่เชื่อมโยงความรู้ศาสตร์ต่างๆ มารวมกัน ไม่ว่าจะเป็นเคมี ชีววิทยา ฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ วิศวกรรม โภชนาการ และศาสตร์ด้านอื่นๆ อีกหลายแขนง โดยมีจุดมุ่งหมายหลักเพื่อผลิตอาหารให้ปลอดภัย มีคุณภาพ น่ารับประทาน ถูกหลักโภชนาการ และเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐศาสตร์อย่างเหมาะสม

ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มก่อตั้งตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 โดยสังกัดคณะเกษตร ต่อมาในปี พ.ศ. 2523 ได้ย้ายมาสังกัดคณะอุตสาหกรรมเกษตร มีหลักสูตรเปิดสอนตั้งแต่ระดับปริญญาตรีจนถึงปริญญาเอก เป็นหลักสูตรที่มีคุณภาพสูงโดยได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐานในระดับสากล โดยสำหรับหลักสูตรในระดับปริญญาโทและเอกนั้นเปิดรับทั้งนิสิตไทยและนิสิตต่างชาติ ตลอดเกือบ 60 ปีที่ผ่านมานั้น ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารได้ผลิตบัณฑิตออกมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทยให้ก้าวไกลยกระดับสู่สากล และเป็นผู้นำด้านการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาใช้ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัตถุดิบของไทย และผลิตผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และได้มาตรฐาน

วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร เป็นหลักสูตรที่ทันสมัยมีมาตรฐานเทียบเท่าระดับสากล ดำเนินการสอนด้วยคณาจารย์ที่มีคุณภาพ นิสิตจะได้เรียนตั้งแต่การนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้ตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบที่ดีและมีคุณภาพ การใช้การแปรรูปอาหารด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ทันสมัย การประเมินคุณภาพของอาหารทั้งทางเคมี จุลชีววิทยา และทางประสาทสัมผัส รวมไปถึงการควบคุมและจัดการระบบคุณภาพระดับสากลในโรงงานผลิตอาหาร โดยมีห้องปฏิบัติการและเครื่องมือที่เพรียบพร้อมและทันสมัย การเรียนการสอนเน้นภาคทฤษฎีร่วมกับการฝึกปฏิบัติในอุตสาหกรรมอาหารจริง จึงเป็นหลักสูตรที่ตอบโจทย์กับการทำงานในอนาคตและการันตีความสำเร็จในอนาคตได้อย่างแน่นอน

 

โครงสร้างหลักสูตรและคำอธิบายรายวิชา

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่นี่
*ดูรายละเอียดทุนการศึกษาเพิ่มเติม ที่นี่

วท.ม. (วิทยาศาสตร์การอาหาร)

หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร เป็นหลักสูตรที่เน้นการเรียนและการวิจัยทั้งงานวิจัยเชิงลึกและงานวิจัยเชิงลึกจากโจทย์ที่ได้รับจากอุตสาหกรรมอาหารจริง นอกจากนี้หลักสูตรยังเน้นการพัฒนาทักษะด้านความเป็นผู้นำ การคิดเชิงวิเคราะห์ และการทำงานร่วมกับผู้อื่น หลักสูตรเปิดรับผู้สมัครทั้งที่จบปริญญาตรีในสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารและสาขาที่เกี่ยวข้อง บัณฑิตที่จบจากหลักสูตรของเราจะได้รับประสบการณ์การทำงานอย่างมืออาชีพ และมีโอกาสได้รับทุนการศึกษาทั้งในและต่างประเทศจำนวนมาก

 

โครงสร้างหลักสูตรและคำอธิบายรายวิชา

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่นี่
*ดูรายละเอียดทุนการศึกษาเพิ่มเติม ที่นี่

ปร.ด. (วิทยาศาสตร์การอาหาร)

หลักสูตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร เป็นหลักสูตรที่เน้นการเรียนและการวิจัยที่ทั้งงานวิจัยเชิงลึกและงานวิจัยเชิงลึกจากโจทย์ที่ได้รับจากอุตสาหกรรมอาหารจริง นอกจากนี้หลักสูตรยังเน้นการพัฒนาทักษะด้านความเป็นผู้นำ การคิดเชิงวิเคราะห์ และการทำงานร่วมกับผู้อื่น หลักสูตรเปิดรับผู้สมัครทั้งที่จบปริญญาโทสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารและสาขาที่เกี่ยวข้อง บัณฑิตที่จบจากหลักสูตรของเราจะได้รับประสบการณ์การทำงานอย่างมืออาชีพ และมีโอกาสได้รับทุนการศึกษาทั้งในและต่างประเทศจำนวนมาก

 

โครงสร้างหลักสูตรและคำอธิบายรายวิชา

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่นี่
*ดูรายละเอียดทุนการศึกษาเพิ่มเติม ที่นี่

ปร.ด. (วิทยาศาสตร์การอาหาร) (หลักสูตรนานาชาติ)

N/A

 

โครงสร้างหลักสูตรและคำอธิบายรายวิชา

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่นี่
*ดูรายละเอียดทุนการศึกษาเพิ่มเติม ที่นี่

คณาจารย์

ผศ. ดร.กุลนาถ ทองขาว

จุลชีววิทยาอาหาร, ความปลอดภัยอาหาร, การประเมินความเสี่ยง

ผศ.ดร. กนิฐพร วังใน

ความปลอดภัยทางเคมีอาหาร, การแพร่ของสารพิษที่เกิดระหว่างการแปรรูป, การประเมินความเสี่ยง, สารพิษจากเชื้อรา, เทคโนโลยีเนื้อสัตว์

ผศ.ดร.กนกรัตน์ ลิมปิโสภณ

เคมีโปรตีน, เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ปลา, การใช้ประโยชน์จากผลพลอยได้ของอุตสาหกรรมอาหาร, เทคโนโลยีเนื้อสัตว์, การใช้ประโยชน์เจลาติน, ฟิล์มจากโปรตีน

ผศ. ดร.กฤษกมล ณ จอม

ความปลอดภัยทางเคมีอาหาร, ชีววิทยาแบบองค์รวมสำหรับคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร

ผศ.ดร. จิตศิริ ทองสอน ราชตนะพันธุ์

จุลชีววิทยาอาหารและความปลอดภัยอาหาร, สารต้านจุลชีพจากธรรมชาติ

รศ.ดร. น้ำฝน ลำดับวงศ์

Thermoplastic starch materials and packaging, Structure-function properties of starch

รศ.ดร. ปริศนา สุวรรณาภรณ์

การจัดการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ในอุตสาหกรรมอาหาร

รศ.ดร. ปาริฉัตร หงสประภาส

คอลลอยด์อาหาร, การไหลของอาหารและโครงสร้างขนาดเล็ก, โปรตีนอาหาร

ผศ.ดร. ปิติยา กมลพัฒนะ

แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ขอการให้ความร้อนด้วยโอห์มมิกอย่างต่อเนื่องของของผสมระหว่างของเหลวและอนุภาค

ผศ.ดร.ปัทธิมา อุดมไพจิตรกุล

จุลชีววิทยาอาหาร

ผศ.ดร.พิณทิพย์ รัมภกาภรณ์

Carbohydrates in food, Starch and its applications, Dietary fiber and health benefits

ผศ.ดร. มาศอุบล ทองงาม

โครงสารอาหารขนาดเล็ก, พอลิแซ็คคาไรด์ในอาหาร, เคมีแป้ง

ดร.เมธาวี เพียรภักดี

การสกัดและการวิเคราะห์ด้วย HPLC ของสารประกอบฟีนอลิก

ผศ. ดร. เยาวภา หล่อเจริญผล

เคมีกลิ่นรส, การวิเคราะห์กลิ่นรสด้วยเครื่องมือและประสาทสัมผัส, กลิ่นรส, สารเพิ่มกลิ่นรส, การปรับแต่งกลิ่นรส

รศ. ดร.วรรณี จิรภาคย์กุล

การวิเคราะห์อาหาร, วัตถุเจือปนอาหาร, การวิเคราะห์กลิ่นรสในอาหาร

รศ.ดร. วราภรณ์ บุญทรัพย์ทิพย์

วิศวกรรมของอาหารแช่แข็ง, การคาดการณ์อายุการเก็บของอาหาร, แบบจำลองและการจำลองกระบวนแปรรูปอาหาร, การคาดการณ์การเจริญเติบโตของจุลินทรีย์

ผศ.ดร. วราภา มหากาญจนกุล

ความปลอดภัยของการผลิตด้วยการแปรรูปน้อยวิธี, การตอบสนองต่อความเครียดของจุลินทรีย์, ระบบ GMP/HACCP, การตรวจสารพิษจากเชื้อราในผลิตภัณฑ์อาหาร

ผศ. ดร.วศะพร เพรททิเซย์ จันทร์พุฒ

ผลของส่วนประกอบอาหารต่อการตอบสนองภูมิคุ้มกันของมนุษย์, ชีววิทยาโมเลกุล, นิวทริจีโนมิกส์

รศ. ดร.วีรเชษฐ์ จิตตาณิชย์

เทคโนโลยีการทำแห้ง, เทคโนโลยีการแช่แข็ง, เทคโนโลยีเอนไซม์

ผศ. ดร.ศศิธร ตรงจิตภักดี

เทคโนโลยีผักและผลไม้, สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในผลไม้ ผัก และสมุนไพร, อาหารเชิงหน้าที่และเภสัชโภชนศาสตร์

ผศ.ดร. สายพิณ ทานัชฌาสัย

วิศวกรรมอาหาร, ไบโอเซนเซอร์อาหาร, เทคโนโลยีเอนไซม์

ผศ. ดร.สาวิตรี รัตนสุมาวงศ์

Mass transfer/Heat transfer in starchy food, Starchy food (Noodle, wheat flour based products)

รศ.ดร. สิริชัย ส่งเสริมพงษ์

วิศวกรรมอาหาร, การแปรรูปข้าว, การแปรรูปแบบปลอดเชื้อ

รศ.ดร. สิรี ชัยเสรี

กลิ่นรสของอาหาร, ลูกกวาด

รศ.ดร. สุดสาย ตรีวานิช

จุลชีววิทยาอาหาร, ความปลอดภัยอาหาร, วิธีการตรวจวัดแบบรวดเร็ว

ผศ.ดร.สุดาทิพย์ แซ่ตั้น

อาหารเชิงหน้าที่และเภสัชโภชนศาสตร์, สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากอาหาร, โภชนาการเชิงโมเลกุล

ผศ.ดร. สุวิมล เจริญสิทธิ์

Food ingredients for gut health and digestion, Functional foods and nutraceuticals

รศ.ดร. อุทัย กลิ่นเกษร

เทคโนโลยีน้ำมันและไขมัน, การเสริมและการกักเก็บกรดไขมันโอเมก้า-3, อิมัลชันในอาหาร

ดร. วรรธินี เกตุคง

เทคโนโลยีการแช่แข็ง, เทคโนโลยีการทำแห้ง, แป้งและการใช้ประโยชน์, โปรตีนอาหารและสมบัติเชิงหน้าที่

(ผู้ทรงคุณวุฒิ) รศ.ดร. สงวนศรี เจริญเหรียญ

ลักษณะทางเคมีกายภาพของแป้ง, เทคโนโลยีการแช่แข็งของอาหาร, กระบวนการการผลึกในอาหาร

(ผู้ทรงคุณวุฒิ) ศ.ดร. อรอนงค์ นัยวิกุล

วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของข้าว, การใช้ประโยชน์ข้าว, เคมีธัญชาติ

(ผู้ทรงคุณวุฒิ) ผศ.ดร. ธนะบูลย์ สัจจาอนันตกุล

ส่วนประกอบเชิงหน้าที่ และสารพฤกษเคมี, เคมีของเพคตินและพอลิแซ็คคาไรด์จากพืช, เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว

เจ้าหน้าที่

ปิยะวรรณ สุขวิเสส

นักวิทยาศาสตร์
สำนักงาน: ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ตึกอก.2 ห้อง 2105
โทร 02-562-5020 Ext. 5212

ฤทัยวรรณ สิทธิวรกร

เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
สำนักงาน: ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ตึกอก.2
โทร 02-562-5020

นงนุช ระดมเล็ก

เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
สำนักงาน: ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ตึกอก.2
โทร 02-562-5020 Ext. 5204

ปุณยนุช ไทยยะกร

เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
สำนักงาน: ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ตึกอก.2
โทร 02-562-5020 Ext. 5203

ณัฐปภา สิทธิธนาวรกุล

นักปฏิบัติการห้องวิทยาศาสตร์
สำนักงาน: ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ตึกอก.2 ห้อง 2106/1s
โทร 02-562-5020 Ext. 5202

ประภัสสร​ มาสุข

นักปฏิบัติการห้องวิทยาศาสตร์
สำนักงาน: ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ตึกอก.2 ห้อง 2105
โทร 02-562-5020 Ext. 5212

ศศิวิมล บัวใบ

นักปฏิบัติการห้องวิทยาศาสตร์
สำนักงาน: ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ตึกอก.2 ห้อง 21056/1
โทร 02-562-5020 Ext. 5202

สมพร บุญอินทร์

ช่างเทคนิค
สำนักงาน: ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ตึกอก.2 อาคารแปรรูป 1
โทร 02-562-5020 Ext. 5130

ธนวน วาขำ

ช่างเทคนิค
สำนักงาน: ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ตึกอก.2 อาคารแปรรูป 1
โทร 02-562-5020 Ext. 5130

พรพิมล พลสุวรรณ

นักปฏิบัติการห้องวิทยาศาสตร์
สำนักงาน: ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ตึกอก.2 อาคารแปรรูป 1
โทร 02-562-5020 Ext. 5130

จิตติมา บุญอินทร์

เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
สำนักงาน: ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ตึกอก.2
โทร 02-562-5020 Ext. 5203

​​จินตนา วงษ์พิทักษ์

พนักงานทั่วไป
สำนักงาน: ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ตึกอก.2
โทร 02-562-5020

ศิริธร ชวนชื่น

พนักงานทั่วไป
สำนักงาน: ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ตึกอก.2
โทร 02-562-5020

งานวิจัย

หัวข้อวิจัย

วิทยาการขั้นสูงทางประสาทสัมผัสและประสาทวิทยาศาสตร์ของผู้บริโภค
นวัตกรรมการออกแบบและการจัดการห่วงโซ่คุณค่าของการเกษตรและอาหาร
Experience Design for Product and Service
Design & Development for Innovative Textile and Fashion
Factors Affecting the Elderly’s Adoption of Online Purchasing
Noise Trading Behavior Analysis in the Stock Exchange of Thailand
Drivers for continued use of a direct marketing channel: evidence from Thai farmers
Digital Platform Assessment for the Development of Food Service Business Value Chain

งานวิจัยเพิ่มเติม

ข่าวสาร

Kasetsart Faculty of Agro-Industry Annual Retirement 2021