The Faculty of Agro-Industry at Kasetsart University was established on 23 May 1980, though courses covering aspects of agro-industry had […]

เทคโนโลยีการบรรจุและวัสดุ

การบรรจุคือหัวใจของทุกอุตสาหกรรม

ภาควิชาเทคโนโลยีการบรรจุและวัสดุ (ชื่อเดิม ภาควิชาเทคโนโลยีการบรรจุ) เปิดสอนในหลักสูตรปริญญาตรี วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีการบรรจุเป็นแห่งแรกในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2523 และยังเปิดสอนทั้งในหลักสูตรปริญญาโท วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตตั้งแต่ปี พ.ศ.2544 และหลักสูตรปริญญาเอก ดุษฎีบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีการบรรจุ ในปี พ.ศ.2550 เนื่องด้วยได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของอุตสาหกรรมการบรรจุที่มีต่อคุณภาพและการตลาดของผลิตภัณฑ์ทุกประเภท กอปรกับการขยายตัวอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจประเทศ อีกทั้งความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีของโลกในปัจจุบันจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่การพัฒนาและการวิจัยด้านเทคโนโลยีการบรรจุต้องก้าวตามให้ทันเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพตามความต้องการของผู้บริโภคและตลาดมากที่สุด

 

โดยสาขา เทคโนโลยีการบรรจุได้บูรณาการและประยุกต์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ และการบริหาร เข้าด้วยกัน ภาควิชาจึงมุ่งเน้นผลิตบัณฑิตเป็นผู้มีความรู้ และความสามารถในกระบวนการผลิตวัสดุบรรจุ การผลิตบรรจุภัณฑ์ ระบบการบรรจุ เครื่องจักรและ เครื่องมือทางการบรรจุการขนส่งสินค้า การออกแบบและการพิมพ์บรรจุภัณฑ์ให้สอดคล้องกับผลิตภัณฑ์และการตลาด เพื่อให้สามารถนำความรู้ไปพัฒนาต่อยอด

วิทยาศาสตรบัณฑิต (วท.บ.) (เทคโนโลยีการบรรจุ)

อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา

+ นักวิชาการและนักวิจัย สาขาเทคโนโลยีการบรรจุ ทั้งในสถาบันการศึกษา หน่วยงานวิจัยและห้องปฏิบัติการ ของภาครัฐและภาคเอกชน 

+ บุคลากรด้านการผลิต ด้านเทคนิค ด้านวิจัยและพัฒนา และด้านการตลาด ในอุตสาหกรรมการผลิตวัสดุและภาชนะบรรจุ อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องสำอาง อุตสาหกรรมเกษตร อุตสาหกรรมขนส่ง และอุตสาหกรรมอื่นที่เกี่ยวข้อง 

+ ประกอบธุรกิจส่วนตัวที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีการบรรจุและวัสดุ ตั้งแต่การผลิต การออกแบบ การใช้ และการจัดการ ประกอบอาชีพอิสระที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีการบรรจุและวัสดุ อาทิ นักออกแบบภาชนะบรรจุสินค้าหรือที่ปรึกษาด้านการบรรจุ

 

โครงสร้างหลักสูตรและคำอธิบายรายวิชา

โครงสร้างหลักสูตรและคำอธิบายรายวิชาดาวน์โหลดรายละเอียดเพิ่มเติมได้ เว็บไซต์
*ดูรายละเอียดทุนการศึกษาเพิ่มเติม ที่นี่.

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.) (เทคโนโลยีการบรรจุ)

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.) (เทคโนโลยีการบรรจุ) แผน ก แบบ ก1
สอนเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และสามารถรับได้ทั้งนิสิตไทยและต่างชาติ

ผู้สมัครต้องสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีในสาขาที่เกี่ยวข้องจากสถาบันที่ได้รับการรับรอง เหมาะสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ในการทำงานด้านเทคโนโลยีการบรรจุและวัสดุ จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร ไม่น้อยกว่า 36 หน่วยกิต ดังนี้

วิชาเอก ไม่น้อยกว่า 2 หน่วยกิต (ไม่นับหน่วยกิต)

สัมมนา 2 หน่วยกิต (ไม่นับหน่วยกิต)

วิทยานิพนธ์ ไม่น้อยกว่า 36 หน่วยกิต

 

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.) (เทคโนโลยีการบรรจุ) แผน ก แบบ ก2

ผู้สมัครต้องสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีในสาขาที่เกี่ยวข้องจากสถาบันที่ได้รับการรับรอง จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร ไม่น้อยกว่า 36 หน่วยกิต (วิทยานิพนธ์ ไม่น้อยกว่า 12 หน่วยกิต) ดังนี้

วิชาเอก ไม่น้อยกว่า 24 หน่วยกิต

สัมมนา 2 หน่วยกิต

วิชาเอกบังคับ 5 หน่วยกิต

วิชาเอกเลือก ไม่น้อยกว่า 17 หน่วยกิต

วิทยานิพนธ์ ไม่น้อยกว่า 12 หน่วยกิต

 

โครงสร้างหลักสูตรและคำอธิบายรายวิชา

โครงสร้างหลักสูตรและคำอธิบายรายวิชาดาวน์โหลดรายละเอียดเพิ่มเติมได้ เว็บไซต์
*ดูรายละเอียดทุนการศึกษาเพิ่มเติม ที่นี่.

ดุษฎีบัณฑิต (วท.ด.) (เทคโนโลยีการบรรจุ)

PH.D ()
Plan 1.1 (Program for Thai and International Students)

Applicants must have a graduate degree in related fields from an accredited university or educational institute. Applications who have working experience in packaging and materials technology are preferred. A total of 48 credits of thesis are required, as follows :

4 credits (audits)

สัมมนา 4 credits (audits)

วิทยานิพนธ์ ไม่น้อยกว่า 48 credits

Total 48 credits

 

PH.D () PLAN 1.2

Applicants must have a bachelor’s degree in related fields from an accredited university or educational institute. Applications who have working experience in packaging and materials technology are preferred. A total of 72 credits of thesis are required, as follows :

6 credits (audits)

– Seminar 6 credits (audits)

วิทยานิพนธ์ ไม่น้อยกว่า 72 credits

Total 72 credits

 

PH.D (PACKAGING TECHNOLOGY) PLAN 2.1

Applicants must have a graduate degree in related fields from an accredited university or educational institute. Applications who have working experience in packaging and materials technology are preferred. A total of 48 credits of graduate courses (with 36 credits of thesis) are required, as follows :

12 หน่วยกิต

– Seminar 4 credits

– Major requirements 3 credits

– Major electives 5 หน่วยกิต

วิทยานิพนธ์ ไม่น้อยกว่า 36 หน่วยกิต

Total 48 credits

 

PH.D () PLAN 2.2
(Program for Thai and International Students)

Applicants must have a bachelor’s degree in related fields from an accredited university or educational institute. A total of 72 credits of graduate courses (with 48 credits of thesis) are required, as follows :

วิชาเอก ไม่น้อยกว่า 24 หน่วยกิต

สัมมนา 6 credits

วิชาเอกบังคับ 9 credits

วิชาเอกเลือก 9 credits

วิทยานิพนธ์ ไม่น้อยกว่า 48 credits

Total 72 credits

 

โครงสร้างหลักสูตรและคำอธิบายรายวิชา

โครงสร้างหลักสูตรและคำอธิบายรายวิชาดาวน์โหลดรายละเอียดเพิ่มเติมได้ เว็บไซต์
*ดูรายละเอียดทุนการศึกษาเพิ่มเติม ที่นี่.

คณาจารย์

ASSOCIATE PROF. Amporn Sane

Bio-Based/Synthetic Polymer Blends and Nanocomposites

ผศ.ดร.บุศรินทร์ จงเจริญยานนท์

Safety of Food Contact Materials, Food and Cosmetics packaging

อาจารย์เจนณัช สดไสย์

Corporate Branding and Graphic Design, Functional Product & Packaging Design, Ceramic Design for Packaging

ดร. เกียรติชัย วาดอักษร

Synthesis of biochemical and bioplastic, Process intensification, Migration modeling

รศ. ดร.เลอพงศ์ จารุพันธ์

Simulation Modeling for Packaging Process, Distribution Packaging, Environmentally Conscious Packaging

รศ.ดร.ณัฐดนัย หาญการสุจริต

Food Packaging, Active packaging for shelf-life extension, Edible films and capsules

ดร. ณัฐทินี บำบัดสรรพโรค

Nano-Enabled Food Packaging and Safety, Cellulose-based nanocomposite, Cellulose Nanocrystal

รศ.ดร.ภาณุวัฒน์ สรรพกุล

Active and Intelligent Packaging, Edible Films and Coatings

ดร.ภัทรินทร์ ลีลาภิวัฒน์

Packaging for Fresh Fruits and Vegetables, Food Packaging, Mass transfer in polymers of Packaging Materials

ASSISTANT PROF. Piyawanee Jariyasakoolroj

Biodegradable plastics for packaging and agriculture uses, Bio-composites from agricultural waste

รศ.ดร.รังรอง ยกส้าน

Biopolymers and Bio-Based Materials, Bioplastics and Composites, Nanoparticles and Nanocapsules

รศ.ดร. ธาริณี นามพิชญ์

Rubber Technology, Polymer Blends, Nanocomposite Materials

รศ.ดร. ธัญญารัตน์ จิญกาญจน์

Coating Technology for Paper and Paperboard Packaging, Packaging Process and Machinery

ดร. อุรุชยา สนแจ้ง

Mass transfer in biodegradable films, Thermo-mechanical analysis of biodegradable materials

รศ. ดร.วาณี ชนเห็นชอบ

Food packaging, Active packaging for fresh produce, Distribution packaging

เจ้าหน้าที่

คณัสภัสร์ เฉลยจิตต์กุล

นักปฏิบัติการห้องวิทยาศาสตร์
สำนักงาน: อาคาร อก. 5 ชั้น 6 ห้อง 5622
โทร 02-562-5045

กิตติชัย ตันสิน

นักปฏิบัติการห้องวิทยาศาสตร์
สำนักงาน: อาคาร อก. 5 ชั้น 7 ห้อง 5709
โทร 02-562-5045 Ext. 5388

รัฐรวี จิตรบำรุง

Academic Artist
สำนักงาน: อาคาร อก. 5 ชั้น 7 ห้อง 5723
โทร 02-562-5045

สุกัลยา มาเจริญ

พนักงานธุรการ ระดับ ส 3
สำนักงาน: อาคาร อก. 5 ชั้น 6 ห้อง 5601 ห้องธุรการ
โทร 02-562-5045 Ext. 5281

ธีรุตม์ ฤทธิสนธิ์

เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
สำนักงาน: อาคาร อก. 5 ชั้น 6 ห้อง 5601 ห้องธุรการ
โทร 02-562-5045

ธารทิพย์ สาระเกตุ

นักปฏิบัติการห้องวิทยาศาสตร์
สำนักงาน: อาคาร อก. 5 ชั้น 6 ห้อง 5622
โทร 02-562-5045 Ext. 5622

วาสนา แตงอ่อน

ผู้ปฏิบัติงานบริหาร
สำนักงาน: อาคาร อก. 5 ชั้น 6 ห้อง 5601 ห้องธุรการ
โทร 02-562-5045 Ext. 5282

วาราดา จินดาอินทร์

เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
สำนักงาน: อาคาร อก. 4 ชั้น 1
โทร 02-562-5045

งานวิจัย

Assoc.Prof. Panuwat Suppakul

Advanced Polymer Composite and Smart Packaging Materials

Assoc.Prof. Namfone Lumdubwong

Bio-Based and Sustainable Packaging

Assoc. Prof. Ngamtip Poovarodom

Food Contact Materials Research and Testing

รศ. ดร.วาณี ชนเห็นชอบ

Packaging & Distribution Systems for Agro-Industry

หัวข้อวิจัย

วิทยาการขั้นสูงทางประสาทสัมผัสและประสาทวิทยาศาสตร์ของผู้บริโภค
นวัตกรรมการออกแบบและการจัดการห่วงโซ่คุณค่าของการเกษตรและอาหาร
Experience Design for Product and Service
Design & Development for Innovative Textile and Fashion
Factors Affecting the Elderly’s Adoption of Online Purchasing
Noise Trading Behavior Analysis in the Stock Exchange of Thailand
Drivers for continued use of a direct marketing channel: evidence from Thai farmers
Digital Platform Assessment for the Development of Food Service Business Value Chain

งานวิจัยเพิ่มเติม

ข่าวสาร

Kasetsart Faculty of Agro-Industry Annual Retirement 2021