ฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม
กลุ่มวิจัยเฉพาะทาง
คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มุ่งมั่นในการสร้างองค์ความรู้ จากงานวิจัย เน้นการบูรณาการศาสตร์ความเชี่ยวชาญที่แตกต่างของคณาจารย์ในคณะ โดยเฉพาะงานวิจัยในด้านที่จะช่วยแก้ปัญหาและตอบโจทย์ความท้าทายตลอดโซ่คุณค่าอุตสาหกรรมเกษตร สู่สังคมอยู่ดีมีสุข จุดเด่นของหน่วยวิจัยเฉพาะด้าน คือการบูรณาการความเชี่ยวชาญของคณาจารย์จากภาควิชาต่าง ๆ ในคณะอุตสาหกรรมเกษตร นำไปสู่งานวิจัยที่ครอบคลุม ทั้งเชิงลึก ทำให้เกิดความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และงานวิจัยที่จะนำไปสู่การสร้างนวัตกรรมเชิงพาณิชย์
+ นวัตกรรมวัสดุขั้นสูงสำหรับห่วงโซ่อุปทานทางการเกษตร
+ วิทยาการขั้นสูงทางประสาทสัมผัสและประสาทวิทยาศาสตร์ของผู้บริโภค
+ ไบโอรีไฟเนอรีและการเพิ่มมูลค่าของเสียจากการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร
+ การออกแบบเพื่อความอยู่ดีมีสุข
+ ชีวโมเลกุลของอาหารและส่วนผสมเชิงหน้าที่
+ ความปลอดภัยอาหารและความมั่นคงทางโภชนาการ
+ นวัตกรรมการออกแบบและการจัดการห่วงโซ่คุณค่าของการเกษตรและอาหาร
Research Topics
ไบโอรีไฟเนอรีและการเพิ่มมูลค่าของเสียจากการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร
Biorefinery and valorization of agricultural and agro-industrial wastes
มุ้งเน้นงานวิจัยเพื่อเพิ่มมูลค่าของเสียและผลพลอยได้จากการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรด้วยกระบวนการทางชีวภาพ งานวิจัยการปรับสภาพวัสดุลิกโนเซลลูโลส การสกัดสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ การย่อยวัสดุลิกโนเซลลูโลสด้วยเอนไซม์ และการผลิตสารชีวภัณฑ์มูลค่าสูงด้วยกระบวนการหมัก และงานวิจัยการผลิตเซลลูโลสและอนุพันธุ์ของเซลลูโลส เพื่อการประยุกต์ใช้เป็นส่วนผสมเชิงหน้าที่ในอาหาร และวัสดุขั้นสูงทางการแพทย์
ติดต่อเรา
รศ. ดร.ประกิต สุขใยResearch Topics
Novel/Disruptive Process Technology
Novel and disruptive process technology
ติดต่อเรา
รศ. ดร.วีรเชษฐ์ จิตตาณิชย์Research Topics
นวัตกรรมวัสดุขั้นสูงสำหรับห่วงโซ่อุปทานทางการเกษตร
Drive your business with facts and gain more power with information tools to enhance agri-food value chain. Our Business Innovation for Agro-Industry team is ready to provide a full spectrum of services for your strategic management, marketing research, customer relation management, production management and other types of business operations.
ติดต่อเรา
รศ. ดร.รังรอง ยกส้านResearch Topics
การออกแบบเพื่อความอยู่ดีมีสุข
การออกแบบศูนย์วิจัยความเป็นอยู่ที่ดีมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างงานวิจัยและนวัตกรรมในอุตสาหกรรมการเกษตรเพื่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี โดยนำนักวิจัยที่มีความเชี่ยวชาญจากสหสาขาวิชาชีพมาพัฒนางานวิจัยเชิงนวัตกรรม ศูนย์ของเรามุ่งเน้นไปที่การบูรณาการการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูงที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรเพื่อความอยู่ดีมีสุขในด้านโภชนาการ อาหารเพื่อสุขภาพ สิ่งทอทางการแพทย์ สิ่งทอเพื่อสุขภาพ ชุดป้องกัน ชุดออกกำลังกาย และเสื้อผ้าอัจฉริยะที่ส่งเสริมสุขภาพของมนุษย์และความเป็นอยู่ที่ดี
ติดต่อเรา
ผศ. ดร.ปวริน ตันตริยานนท์ (ด้านผลิตภัณฑ์สิ่งทอ)รศ. ดร.เลอพงศ์ จารุพันธ์ (ด้านบรรจุภัณฑ์)
รศ. ดร.นันทวัน เทอดไทย (ด้านผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร)
Research Topics
นวัตกรรมการออกแบบและการจัดการห่วงโซ่คุณค่าของการเกษตรและอาหาร
นวัตกรรมการออกแบบและการจัดการห่วงโซ่มูลค่าของการเกษตรและอาหาร (Innovation for agri-food value chain design and management) ดำเนินการวิจัยในการออกแบบและพัฒนาการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ การวิจัยและพัฒนาเพื่อความเป็นเลิศของห่วงโซ่อุปทานของการเกษตรและอาหาร
ติดต่อเรา
รศ. ดร.ปรารถนา ปรารถนาดีวิทยาการขั้นสูงทางประสาทสัมผัสและประสาทวิทยาศาสตร์ของผู้บริโภค
วิทยาการขั้นสูงทางประสาทสัมผัสและประสาทวิทยาศาสตร์ของผู้บริโภค (Advanced sensory and consumer neuroscience)
มุ่งเน้นงานวิจัยที่เป็นการบูรณการศาสตร์ทางด้านการทดสอบทางประสาทสัมผัสและประสาทวิทยาศาสตร์ของผู้บริโภค ทำให้เกิดความเข้าใจผู้บริโภคเชิงลึกและนำมาใช้ประโยชน์ในการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์รวมถึงการจัดการและออกแบบกลยุทธ์ทางการตลาด
ติดต่อเรา
ผศ. ดร.อุศมา สุนทรนฤรังษีResearch Topics
ชีวโมเลกุลของอาหารและส่วนผสมเชิงหน้าที่
ชีวโมเลกุลของอาหารและส่วนผสมเชิงหน้าที่ (Food biomolecules and functional ingredients)
งานวิจัยด้านแหล่งโปรตีนทางเลือกในอุตสาหกรรมอาหาร ได้แก่ แมลง และแหล่งโปรตีนจากพืช เป็นต้น งานวิจัยด้านน้ำมันและไขมันในอาหาร งานวิจัยด้านข้าวและแป้งข้าว การพัฒนาส่วนผสมอาหารเชิงหน้าที่จากผลิตผลทางการเกษตร สมุนไพรและเครื่องเทศ รวมทั้ง งานวิจัยและพัฒนาเชื้อจุลินทรีย์กลุ่มโพรไบโอติกสารพรีไบโอติก และไมโครไบโอมในระบบทางเดินอาหารของมนุษย์
ติดต่อเรา
Assoc. Prof. Namfone Lumdubwong, Department of Food Science and TechnologyResearch Topics
ความปลอดภัยอาหารและความมั่นคงทางโภชนาการ
ความปลอดภัยอาหารและความมั่นคงทางโภชนาการ (Food safety & nutrition security)
งานวิจัยความปลอดภัยของวัสดุสัมผัสอาหาร งานวิจัยด้านความปลอดภัยในกระบวนการแปรรูปอาหารที่ไม่ใช้ความร้อน และงานวิจัยด้านการกล่าวอ้างประโยชน์ทางสุขภาพของส่วนผสมเชิงหน้าที่ชนิดใหม่